Friday, March 24, 2017

Đến lượt Hàn Quốc "trúng" lời nguyền nhà chọc trời mà mọi nền kinh tế đều khiếp sợ

Thứ 4, 22/03/2017, 09:30 AM
Đáng chú ý: 
*"Chỉ số nhà chọc trời là một giả thuyết kinh tế học cho rằng các tòa nhà chọc trời cao nhất trên thế giới thường được xây dựng vào ngay trước kỳ kinh tế suy thoái."
*"Nền kinh tế Hàn Quốc đang nằm ở điểm giữa của kỳ suy thoái."


Trái lại với vẻ hùng vĩ, tráng lệ của những ngôi nhà chọc trời, sự hiện diện của nó là điềm báo cho một nền kinh tế suy thoái và Hàn Quốc đang là nạn nhân tiếp theo của lời nguyền đó.

Sau khi tốn gần 7 năm với khoản chi phí lên tới 4.000 tỷ won (3,6 tỷ USD), tập đoàn Lotte đang chuẩn bị tung dự án Lotte World Tower ra công chúng.

Tuy nhiên, đây là thời điểm không thể tồi tệ hơn đối với Lotte - tập đoàn có doanh thu 81 tỷ USD có thể sẽ là nạn nhân cuối cùng của "lời nguyền nhà chọc trời". Hôm 20/3, cả 4 bố con, anh em gia đình tập đoàn Lotte đã cùng phải gặp nhau tại tòa để tham gia thẩm vấn về cáo buộc tham nhũng. Một loạt cửa hàng Lotte Mart tại Trung Quốc cũng đang bị buộc phải đóng cửa xuất phát từ động thái trả đũa của Bắc Kinh đối với kế hoạch đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc.

"Lotte là một đòn tấn công hoàn hảo. Ngành của họ rất dễ bị tổn thương", Andrew Gilholm - giám đốc phụ trách phân tích ở Trung Quốc và Bắc Á cho biết.

Lời nguyền nhà chọc trời

Mối liên hệ giữa những ngôi nhà chọc trời và suy thoái kinh tế không phải là điều gì quá lạ lẫm trong một nền kinh tế, Andrew Lawrence - sáng lập viên Oculus Research Asia đồng thời là tác giả của chỉ số nhà chọc trời nhận định.

Chỉ số nhà chọc trời là một giả thuyết kinh tế học cho rằng các tòa nhà chọc trời cao nhất trên thế giới thường được xây dựng vào ngay trước kỳ kinh tế suy thoái. Các chu kỳ kinh tế tương quan với tốc độ xây dựng nhà chọc trời, số tiền xây dựng nhà chọc trời sẽ đạt đỉnh vào lúc tỷ lệ tăng trưởng theo chu kỳ đã đạt mức tối đa và nền kinh tế đang chuẩn bị đến kỳ suy thoái.

Tòa Empire State New York được khánh thành vào đúng giai đoạn Đại khủng hoảng. Giai đoạn hoàn thiện Tòa tháp đôi Petronas Malaysia kéo dài suốt cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cuối thập kỷ 90. Tòa tháp cao nhất thế giới ở Dubai - Burj Khalifa khánh thành vào năm 2010 khi thị trường bất động sản ở Dubai sụp đổ.

"Hầu hết các tòa nhà chọc trời đều được xây dựng trong khi nền kinh tế đang hưng thịnh và hoàn thiện khi nền kinh tế suy thoái. Điều đó đặt áp lực cực lớn lên vai các công ty xây dựng", tác giả chỉ số nhà chọc trời nói.

Kể từ vụ phá sản của công ty vận tải biển Hanjin Shipping và nhà sản xuất tàu lớn nhất thế giới Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering, Hàn Quốc liên tục bị bủa vây bởi những điều chẳng lành.

"Hàn Quốc đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn ngay cả ở trong lẫn bên ngoài quốc gia. Trong năm tới, chúng ta sẽ nhìn thấy một nền kinh tế uể oải", Emily Dabbs - chuyên gia kinh tế tại Sydney nhận định.

Điềm báo: tai nạn thang máy

Theo đúng như dự kiến, đài quan sát lát sàn kính nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà Lotte sẽ được khánh thành vào hôm nay. Tuy nhiên, một tai nạn thang máy khiến lịch khánh thành bị lùi lít nhất 11 ngày.

Nền kinh tế Hàn Quốc đang nằm ở điểm giữa của kỳ suy thoái. Tốc độ tăng trưởng thu nhập hộ gia đình tăng trưởng chậm nhất lịch sử - tăng 0,6%. Chi tiêu cho tiêu dùng giảm 0,5%.

Theo một khảo sát của Bloomberg, dự kiến GDP của Hàn Quốc trong năm nay sẽ tăng thêm 2,5% - mức thấp nhất kể từ năm 2012.

Lotte đang phải chịu một áp lực rất lớn. Hầu như 99 cửa hàng Lotte Mart tại Trung Quốc đã buộc phải đóng cửa. Một nhà máy liên kết với Hershey đã phải dừng sản suất 1 tháng.

Ngày hôm qua, chủ tịch tập đoàn Shin Dong-bin và 3 người con trai của ông đã cùng đến hầu tòa đối với một loạt cáo buộc từ tham ô cho đến tranh chấp quyền thừa kế.

Phía bị cáo có ông Shin Kyuk-ho - người đầu tiên đề xuất xây dựng tòa Lotte World Tower 3 thập kỷ trước. Các thành viên trong gia đình từ chối cáo buộc.

Tháng 8/2016, Phó chủ tịch tập đoàn Lotte Lee In-won được cho là đã tự tử chỉ vài giờ trước khi tham gia thẩm vấn với viện kiểm soát.

Toà án Hàn Quốc đã sắp xếp một cuộc điều trần vào ngày 27/3 cho Shin Dong Bin và các giám đốc điều hành của Lotte trong phiên xử mà có thể kéo dài vài tháng trước khi phán quyết được đưa ra. Ngày xét xử các thành viên khác cũng sẽ được sắp xếp trong tương lai.

Trong bối cảnh những rắc rối pháp lý bủa vây, chính phủ Hàn Quốc đang cố gắng giúp đỡ. Ông Kang Myung-soo - Tổng giám đốc Phòng hợp tác thương mại của Bộ Thương mại Hàn Quốc phát biểu tại phiên họp ngày 20/3 cho biết Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc đã đưa ra vấn đề trả đũa Trung Quốc chống lại ngành du lịch và bán lẻ với Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tuy nhiên, nền kinh tế có thể sẽ phải chịu những tác động xấu trong ngắn hạn vì Lotte và các công ty Hàn Quốc ít có khả năng chống lại áp lực từ Bắc Kinh. Trung Quốc cho hay lá chắn tên lửa Thaad sẽ phá vỡ cân bằng chiến lược khu vực và muốn Mỹ và Hàn Quốc rút lại kế hoạch này.

Anh Sa
Theo Trí thức trẻ/Bloomber
Nguồn: CafeF